Menu

Đóng tàu thay thế tàu du lịch cũ trên vịnh Hạ Long: 3 tàu cũ đổi 1 tàu mới

0 Comments


UBND tỉnh Quảng Ninh có chủ trương cho phép nghiên cứu đóng tàu thay thế cho tàu phục vụ tham quan cũ, thay vì dừng đóng thay thế loại tàu này như trước đó. Tuy nhiên, tàu đóng thay thế phải lớn hơn hiện nay, nhưng tổng số ghế của số tàu được đóng thay thế phải giảm 50% so với số ghế của các tàu hết niên hạn sử dụng. 

Theo Kế hoạch nâng cao chất lượng và quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long của UBND tỉnh Quảng Ninh, sẽ không đóng mới tàu lưu trú qua đêm và tàu tham quan, trừ đóng thay thế tàu tham quan cũ.

Một trong 3 mẫu tàu du lịch mới vừa được Sở GTVT Quảng Ninh công bố

Tuy nhiên, tàu đóng thay thế tàu tham quan cũ phải có từ 60-100 ghế, thay vì đóng các loại chủ yếu từ 48 ghế trở xuống như lâu nay, đồng thời phải theo 3 mẫu tàu du lịch mới được Sở GTVT Quảng Ninh công bố.

Một trong những điều kiện khắt khe nhất để được đóng tàu thay thế có lẽ là: Tàu phải lớn hơn, nhưng tổng số lượng ghế của các tàu đóng thay thế phải giảm 50% so với các tàu cũ. Việc này nhằm vừa có thêm những con tàu lớn, hiện đại vừa giảm số lượng tàu quá lớn hiện nay trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

“Ví dụ, anh có 3 tàu, mỗi tàu 50 ghế, vậy tổng cộng là 150 ghế. Theo quy định tàu  thay thế phải lớn hơn, nhưng tổng ghế phải giảm 50% thì anh chỉ được 75 ghế, nghĩa là chỉ được đóng 1 tàu” – ông Bùi Hồng Minh, Phó giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh, giải thích.

Với điều kiện này, theo ông Đặng Mạnh Hà – Trưởng phòng quản lý vận tải và phương tiện, Sở GTVT Quảng Ninh, những chủ tàu nào có 1 hoặc ít tàu, không đủ số ghế tối thiểu sau khi phải giảm 50% theo quy định, sẽ phải liên kết hoặc nhượng lại suất đóng thay thế cho các chủ tàu khác.

“Với cách này, sẽ không còn “đất” cho những tàu nhỏ và các chủ tàu buộc phải đầu tư lớn, làm ăn bài bản” – ông Hà cho biết.

Hiện, trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long có 533 tàu du lịch được phép hoạt động, trong đó có 331 tàu tham quan với 15.619 ghế và 202 tàu lưu trú với 4.159 giường, có thể phục vụ 4,3 triệu lượt khách/năm, nhưng hiện lượng khách mới đạt 2,5 triệu người/năm. Điều này vừa gây lãng phí nguồn lực xã hội, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ an toàn giao thông đường thủy cũng như cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ tàu. Hơn nữa, UNESCO đã từng 3 lần có khuyến nghị về việc giảm số lượng tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long.

Được biết, công tác quản lý toàn diện các hoạt động của tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long đã được chuyển giao từ Sở GTVT Quảng Ninh cho UBND TP.Hạ Long. Việc triển khai đóng thay thế như thế nào sẽ phải đợi sau khi TP.Hạ Long hoàn thiện quy hoạch phát triển đội tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Nguồn: Laodong.com.vn