Menu

Xúc tiến du lịch Việt Nam – Lào

0 Comments


Ngày 19/7/2017, tại Cung Văn hóa quốc gia Lào, Thủ đô Viêng Chăn, Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch Lào – Việt Nam. Đây là hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu phát biểu tại hội nghị

Theo thống kê, năm 2016, có hơn 137.000 lượt khách du lịch Lào đến Việt Nam và hơn gần 1 triệu lượt khách du lịch Việt Nam đến Lào. Lào nằm trong nhóm 15 thị trường hàng đầu của Du lịch Việt Nam, Việt Nam là thị trường gửi khách lớn thứ 2 của Lào. Ngoài ra, một số lượng lớn khách du lịch từ nước thứ ba, nhất là các nước châu Âu, Mỹ, Úc và Nhật Bản  đi du lịch cả Lào và Việt Nam theo hành trình kết nối các trung tâm, di sản của Lào như Vientiane, Luang Prabang, Vat Phou… của Lào với Hà Nội, Hạ Long, Huế, Hội An… của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu nhận định: hợp tác du lịch Việt Nam – Lào có nhiều điều kiện thuận lợi khi hai nước cùng chung biên giới, đi lại thuận tiện cả đường bộ và đường hàng không; văn hóa hai nước vừa có những nét riêng, độc đáo, vừa có những nét tương đồng;  nhân dân hai nước hiểu biết và có quan hệ tốt đẹp truyền thống. Bên cạnh việc liên kết chặt chẽ với du lịch Việt Nam, nhân dân hai nước hiểu biết và có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp là những điều kiện để phát triển du lịch.

 Toàn cảnh hội nghị

Việt Nam và Lào đã ký nhiều văn bản hợp tác trong lĩnh vực du lịch, trong đó có Hiệp định hợp tác du lịch ký năm 1991, Kế hoạch hợp tác về Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch giai đoạn 2016-2020… và hợp tác tích cực trong các cơ chế đa phương như ASEAN, GMS, ACMECS, CLMV… Đây là những cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác du lịch Việt Nam – Lào thời gian qua và trong những năm tới.

Tại hội nghị, lãnh đạo ngành Du lịch hai nước cùng đại diện các doanh nghiệp du lịch hai nước đã thảo luận các nội dung về giới thiệu điểm đến; vấn đề quản lý và xúc tiến du lịch; giới thiệu và trao đổi thông tin về hoạt động kinh doanh cũng như trình bày khó khăn vướng mắc và đề xuất biện pháp tháo gỡ để du lịch hai nước cùng phát triển.  Các doanh nghiệp cũng đóng góp ý kiến về việc tạo điều kiện thuận lợi về mặt thủ tục cho khách nhập cảnh, các sản phẩm du lịch, hay các tuyến giao thông… Thay mặt TCDL, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu ghi nhận các ý kiến đóng góp và đánh giá cao ý kiến về kết nối các cửa khẩu, xây dựng tuyến du lịch mới, đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp để giải quyết các vấn đề vướng mắc và thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam – Lào trong thời gian tới.

HN – HT